คุณอยู่ที่: Home บทความ บทความทั่วไป ศาสนา
 
 

30 หะดีษเฎาะอีฟและเมาฎูอฺเกี่ยวกับเราะมะฎอนและการถือศีลอด

อีเมล พิมพ์

เดือนเราะมะฎอนเป็นเทศกาลแห่งการเพิ่มพูนความ รู้และอีหม่าน มีการส่งเสริมให้ขยันทำอะมัลความดี เพราะการทำความดีในเดือนนี้จะมีมรรคผลเท่าทวีคูณกว่าการกระทำความดีในเดือน อื่นๆ ดังนั้น บรรดานักวิชาการ นักบรรยาย เคาะฏีบ ครู อาจารย์ทั้งหลายจึงมักจะหาทีเด็ดในการกระตุ้นผู้คนให้มีความกระตือรือร้นใน การทำความดี จนบางครั้งเกิดชะล่าใจและลืมตรวจสอบว่าสิ่งที่ตัวเองนำมานั้นมีความถูกต้อง มากน้อยเพียงใด

บ่อยครั้งที่มีการนำหะดีษเมาฎูอฺที่ไม่มีที่มาเล่าประกอบการบรรยาย ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่อันตรายมาก เพราะการแอบอ้างว่านั่นเป็นคำพูดของท่านนบีมุหัมมัด โดยที่ไม่มีหลักฐานที่หนักแน่นมายืนยันว่าท่านได้พูดเช่นนั้นจริง เท่ากับว่าเป็นการโกหกต่อท่าน

อ่านเพิ่มเติม: 30 หะดีษเฎาะอีฟและเมาฎูอฺเกี่ยวกับเราะมะฎอนและการถือศีลอด

ฮิญาบ: ระหว่างการเปิดหน้าและปิดหน้า

อีเมล พิมพ์

อิบนุ อับดุรรอูฟ เรียบเรียง

ฮิญาบเป็นขอบเขตการแต่งกายของมุสลิม สำหรับมุสลิมะฮฺนั้น ก็มีบัญญัติเรื่องฮิญาบปรากฏอย่างชัดเจนในอัล-กุรอาน อย่างปฏิเสธมิได้ ด้วยอายะฮฺดังต่อไปนี้

وَقُلْ لِلْمُؤْمِنَاتِ يَغْضُضْنَ مِنْ أَبْصَارِهِنَّ وَيَحْفَظْنَ فُرُوجَهُنَّ وَلَا يُبْدِينَ زِينَتَهُنَّ إِلَّا مَا ظَهَرَ مِنْهَا

อ่านเพิ่มเติม: ฮิญาบ: ระหว่างการเปิดหน้าและปิดหน้า

ทัศนะของอิสลามต่ออินเตอร์เน็ต

อีเมล พิมพ์
 ที่มา http://www.muslimthai.com
หลายๆคนคงสงสัยว่าเรามุสลิมจะออนไลน์เพื่อเล่นหรือใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ไหม? หรือมีขอบเขตอย่างไร? คำถามดังกล่าวนั้นมีข้อขัดแย้งกันเล็กน้อย เนื่องจากนักวิชาการอิสลามบางท่านได้ระบุคำวินิจฉัยศาสนาหรือฟัตวา ว่าห้ามใช้อินเตอร์เน็ตทั้งนี้เพื่อป้องกันบ่อนทำลายและความเสื่อมเสียที่เกิดขึ้น ขณะที่นักวิชาการส่วนหนึ่งก็ได้อนุญาติให้ใช้มันภายใต้กฏเกณท์
อินเตอร์เน็ตนั้นหะลาลหรือหะรอม?

ณ ที่นี้ขอกล่าวถึงทัศนะของเชคยูซุฟ อัลกอรฏอวีย์ ซึ่งได้ตอบข้อซักถามถึงทัศนะของอินเตอร์เน็ต เชคยูซุฟกล่าวว่า "อัลลอฮฺทรงดำรัสให้การเรียกร้องสู่ศาสนาของพระองค์ (คือศาสนาอิสลาม) เป็นเรื่องจำเป็นต่อประชาชาตินี้ ดังโองการที่ว่า

وَلْتَكُن مِّنكُمْ أُمَّةٌ يَدْعُونَ إِلَى الْخَيْرِ وَيَأْمُرُونَ بِالْمَعْرُوفِ وَيَنْهَوْنَ عَنِ الْمُنكَرِ وَأُوْلَـئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُونَ 

อ่านเพิ่มเติม: ทัศนะของอิสลามต่ออินเตอร์เน็ต