เนื้อหา

นักบินอวกาศมุสลิม

อีเมล พิมพ์

 ในวันที่ 10 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ก่อนวันตรุษอีดิ้ลฟิตรีไม่กี่วัน อินชาอัลลอฮฺ.... หากไม่มีปัญหาอะไร นักบินอวกาศคนของแรกมาเลเซีย ก็จะได้ฤกษ์บินขึ้นสู่อวกาศกับยานอวกาศของรัสเซีย Soyuz TMA-11 โดยขณะนี้สองนักบินอวกาศคือ Dr. Sheikh Muszaphar Shukor และ กัปตัน Faiz Khaleed กำลังฝึกขั้นสุดท้ายในสถานีฝึกสตาร์ซิตี้ของรัสเซีย
โครงการนี้มีจุดเริ่มต้นจากการที่มาเลเซียตกลงจะซื้อเครื่องบินรบ Su-30 MKM จากรัสเซียโดยมีเงื่อนไขว่ารัสเซียจะช่วยส่งนักบินอวกาศมาเลเซียขึ้นสู่สถานีอวกาศ ISS ที่กำลังโคจรอยู่นอกโลกขณะนี้ ทั้งสองคนผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัครชาวมาเลเซียนับหมื่นคนที่ไฝ่ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ และคาดว่าก่อนสิ้นเดือนกันยายนนี้ ทางการมาเลเซียจะประกาศอย่างเป็นทางการว่าใครจะผ่านการคัดเลือกให้ขึ้นสู่อวกาศ หลังจากที่ทั้งสองฝึกฝนและผ่านการทดสอบด้านต่างๆอยู่นานถึง 18 เดือน ผอ.สำนักงานอวกาศของมาเลเซียกล่าวว่า โครงการนี้เป็นการส่งสารถึงทั่วโลกว่า มุสลิมก็มีส่วนเกี่ยวข้องในวิทยาศาสตร์ล้ำยุคและวิทยาการระดับสูงด้วยเช่นกัน เราหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ชาติมุสลิมอื่นๆ ทั่วโลกตระหนักว่า มีบางสิ่งอยู่นอกโลก เรากำลังพูดถึงวันอันรุ่งโรจน์ของวิทยาการของชาวอิสลาม อาจถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องกลับคืนสู่สิ่งนั้นและรื้อฟื้นยุคทองของเรา

ที่มาเลเซียเอง ก็มีการจัดสัมมนาในกัวลาลัมเปอร์ เพื่อถกเถียงเกี่ยวกับคำถามเช่นว่า มนุษย์อวกาศมุสลิมจะทำละหมาดในอวกาศอย่างไร รู้ได้อย่างไรว่าทิศไหนคือทิศของกิบลัต รวมถึงการเตรียมอาหารตามมาตรฐานฮาลาล ซึ่งก็มีนักวิทยาศาสตร์มาเลเซียแก้ปัญหาด้วยการคิดโปรแกรมการคำนวณเวลาและทิศทางกิบลัต นักบินอวกาศเพียงแค่ป้อนข้อมูลตำแหน่งของตนในวงโคจรและเวลา เครื่องคำนวณที่ว่าก็จะคิดให้เสร็จสรรพ ก็ว่ากันไปนะครับ ไม่รู้ว่าเขาจะแก้ปัญหาเรื่องของการเอาน้ำละหมาด (วุฎุอฺ) รวมถึงการซุญุดในสภาพไร้น้ำหนักอย่างไร เพราะถึงแม้ไม่สามารถปฏิบัติเงื่อนไขเหล่านี้ได้ แต่การละหมาดก็ยังเป็นวาญิบที่มุสลิมทุกคนจะต้องปฏิบัติ รู้สึกว่ามีผู้เสนอคำตอบประเด็นเหล่านี้แล้ว ลองไปค้นดูได้ใน http://www.islamonline.net 


Dr. Sheikh Muszaphar Shukor และ กัปตัน Faiz Khaleed?

ที่ผ่านมา เคยมีมุสลิมที่มีโอกาสได้ออกสู่นอกโลกมาแล้ว 8 คน คนแรกคือ เจ้าชาย Sultan bin Salman AbdulAziz Al-Saud จากประเทศซาอุดิอราเบีย บินไปกับกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี่ของสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1985 กับเที่ยวบินที่ STS-51G ปฏิบัติภารกิจปล่อยดาวเทียมสื่อสาร ARABSAT 1-B? สองปีถัดมา ในเดือนกรกฎาคม 1987 Muhammed Faris? นักบินประจำกองทัพอากาศซีเรียก็ขึ้นบินไปกับยานอวกาศ Soyuz TM-3 ของรัสเซีย เพื่อไปปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศเมียร์ (Mir) เดือนธันวาคม ปีเดียวกัน Musa Manarov นักบินประจำกองทัพอากาศโซเวียต เชื้อสายชาวอะเซอรี่ ก็บินไปกับ Soyuz TM-4 เพื่อไปปฏิบัติภารกิจอยู่บนสถานีอวกาศเมียอยู่นานถึง 1 ปี ในปี ค.ศ. 1990 เขาขึ้นบินอีกครั้งกับยาน Soyuz TM-11 และประจำอยู่บนสถานีอวกาศเมียร์นาน 1 ปี 3 เดือน เขามีโอกาสได้ออกมาเดินในอวกาศนอกสถานีกว่า 20 ชั่วโมง
ในเดือนสิงหาคม 1988? ช่วงที่ Musa Manarov ประจำอยู่บนสถานีอวกาศเมียร์รอบแรก เขาได้พบกับ Abdul Ahad Mohmand นักบินอวกาศชาวอัฟกานิสถาน ที่บินขึ้นไปสมทบกับยาน Soyuz TM-6 และประจำอยู่บนสถานีอาวกาศเมียร์นาน 8 วัน
ในปี 1991 Tokhtar Aubakirov นักบินอวกาศชาวคาซัค บินไปกับยาน Soyuz TM-13 ของรัสเซีย และประจำอยู่บนสถานีอวกาศนาน 8 วัน หลังจากนั้นในปี 1994 Talgat Musabayev นักบินอวกาศชาวคาซัคอีกคน ก็บินไปกับ Soyuz TM-19 ในฐานะวิศวกรประจำยาน เขาขึ้นบินอีกสองครั้งในปี 1998 และ 2001 ในฐานะผู้บังคับการยานอวกาศ ครั้งหลังสุด เขาบินไปกับยาน Soyuz TM-32? เพื่อปฏิบัติภารกิจส่งนักบินอวกาศไปประจำสถานีอวกาศแห่งใหม่ที่มาแทนสถานีอวกาศเมียร์ ชื่อว่า International Space Station (ISS)
ช่วงเวลาเดียวกันนั้น ในเดือนมกราคม 1998 Salihzan Shakirovich Sharipov นักบินอวกาศชาวอุซเบกก็ขึ้นบินไปกับกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ของสหรัฐอเมริกา เขาขึ้นบินอีกครั้งในปี 2004 และประจำอยู่บนสถานี ISS นาน 6 เดือน ทั้ง manarov Musabayev และ Sharipov ติดอยู่ในอันดับ 50 คนแรกที่อยู่ในอวกาศนานที่สุด โดยอยู่ในลำดับที่ 8, 25 และ 48 ตามลำดับ
ล่าสุด ในปี 2006 Anousheh Ansari นักธุรกิจชาวอเมริกันเชื้อสายอิหร่าน ก็กลายเป็นสตรีมุสลิมคนแรกที่ขึ้นสู่อวกาศ โดยเธอขึ้นบินไปกับยาน Soyuz TMA-9 และไปประจำอยู่บนสถานีอวกาศ ISS นาน 8 วัน เธอยอมจ่ายเงินถึง 10 ล้านดอลลาร์ เพื่อแลกกับประสบการณ์ในอวกาศหนนี้ ถึงตอนนี้ ตระกูลของเธอก็ร่วมลงทุนกับบริษัท Space Adventures, Ltd. และองค์อวกาศของรัสเซีย the Federal Space Agency of the Russian Federation (FSA) เพื่อสร้างยานอวกาศที่จัดส่งผู้คนสู่อวกาศในเชิงพาณิชย์ต่อไป

ภาพตัดต่อแสดงนักบินอวกาศมุสลิมทั้งแปดคน แถวนั่งจากขวาไปซ้าย Manarov, Sharipov, Musabayev และ Ansari แถวยืนจากขวาไปซ้าย Al-Saud, Faris, Mohmand และ Aubakirov


การขึ้นสู่อวกาศของนักบินอวกาศมาเลเซียในเดือนหน้านี้ ก็จะเป็นอีกย่างก้าวหนึ่งของประวัติศาสตร์การบุกเบิกอวกาศที่มุสลิมได้เข้าไปมีส่วนร่วม ในอดีตที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์มุสลิมหลายคน ได้ชื่อว่าเป็นผู้มีส่วนร่วมในการบุกเบิกและพัฒนาศาสตร์แขนงนี้ของโลกขึ้นมา เช่น อัล-บัตตานี อัล-ไบรูนี โอมาร์ คัยยัม และ อูลุก เบก ฯลฯ เป็นต้น

อ้างอิงและแหล่งค้นคว้าเพิ่มเติม

Eight Muslims in Space and Counting
Malaysian Conf. Probes How Muslim Astronauts Pray
Sultan bin Salman bin Abdulaziz Al Saud
Muhammed Ahmed Faris
Musa Manarov

Abdul Ahad Mohmand
Tokhtar Aubakirov
Talgat Musabayev
Salihzan Shakirovich Sharipov
Anousheh Ansari
Muslim Scholars