14 มกราคม 2549

น.ส. อัลกัลซุม สุลัยม์ นักเรียนชั้น ม. 5/6 ได้เข้าร่วมประชุมสภาเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2549 ซึ่งมีตัวแทนเยาวชนจากทั่วประเทศเข้าร่วม และในการนี้ ท่านนายกรัฐมนตรีได้เข้ารับฟังการนำเสนอปัญหาของสภาฯ ที่ชั้น 5 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล

ในที่ประชุม ผู้แทนสภาเยาวชนได้นำเสนอ 6 ปัญหาและแนวทางแก้ไข ปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาการศึกษา เสนอโครงการกระจกเงา เพื่อสะท้อนปัญหาในโรงเรียน เช่น ความขัดแย้งระหว่างครูกับนักเรียน ขณะเดียวกันก็เสนอผลงานของ ครูดีที่ทำงานปิดทองหลังพระด้วย ปัญหาด้านสื่อ เสนอให้มีการแจกรางวัลสื่อสร้างสรรค์ ด้านคอรัปชัน เสนอสร้างเครือข่ายเยาวชนต้านภัยคอรัปชันขึ้นทุกจังหวัด รวมทั้งขอให้รัฐแก้ปัญหาครูที่สอนในห้องเรียนไม่เต็มที่ เพราะเด็กจะได้เรียนพิเศษทำให้ครูมีรายได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นคอรัปชันในโรงเรียน ปัญหายาเสพติด เสนอตั้งสภานมสด ให้เป็นเวทีรับฟังปัญหาและแนวทางแก้ไขเพื่อเสนอต่อรัฐบาล ส่วนด้านศาสนา วัฒนธรรมและค่านิยมนั้น ควรรณรงค์แต่งกายแบบไทยๆ สู่สถานศึกษา เป็นต้น ด้านสิ่งแวดล้อม มีข้อเสนอให้รัฐบาลเผยแพร่ความรู้เรื่องพลังงานทดแทนลงไปถึงชุมชนที่ห่างไกล